Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.592.596
Truy cập hiện tại 7.951 khách
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm
Ngày cập nhật 11/11/2014

Ngày 31/10/2014, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh có Công văn số 1820/BCĐLNVSATTP về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm
 

Hiện nay, việc kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm trên địa bàn tỉnh chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nguyên nhân là do các cơ sở kinh doanh, những người tiếp thị sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác theo quy định; việc sử dụng phụ gia trong sản xuất, chế biến không đúng đối tượng thực phẩm hoặc sử dụng quá hàm lượng quy định. Bên cạnh đó, hoạt động sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm chưa có địa điểm riêng biệt cụ thể, chưa được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, vẫn con trình trạng kinh doanh phụ gia thực phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc; người kinh doanh và sử dụng chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ gia thực phẩm không an toàn.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 5961/UBND-YT ngày 21/10/2014 và công văn số 19/BCĐTƯVSATTP ngày 03/10/2014 của BCĐ trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, khẩn trương triển khai các nội dung sau:
1. Các cơ đơn vị: Sở Y tế; Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Công thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng kế hoạch, tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng phụ gia thực phẩm trên địa bàn quản lý. Những tháng cuối năm 2014, tổ chức tháng cao điểm truyên truyền về những nguy cơ đối với sức khỏe của việc kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm và đặc biệt là các chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau, củ quả, trong trồng trọt, chăn nuôi không nằm trong danh mục quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Phổ biến và yêu cầu các đối tượng sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau, củ, quả trên địa bàn tranh thủ đầy đủ các quy định tại thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/ 2012 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 68/2010/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý. Nêu rõ những mức xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên ngành và lấy mẫu rau, củ, quả, đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu trên thị trường để xét nghiệm các hóa chất bảo quản được sử dụng, cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm có chứa hóa chất không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

2. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn để tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, đặc biệt tập trung vào các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hòa tăng trưởng. Chú trọng các cơ sở nhỏ lẻ sang bao đóng gói các loại phụ gia và hóa chất nêu trên. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng nghi ngờ về chất lượng an toàn hoặc những loại phụ gia, hóa chất được sang bao đóng gói mà không được ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

    Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các Sở, Ban ngành và các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai các nội dung trên và hàng tháng báo cáo về Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm đầu mối) để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh.
 

Tập tin đính kèm:
Anh Dương-huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày